Tìm kiếm tin tức
Liên kết
 
Sữa học đường là giải pháp tối ưu cải thiện tầm vóc người Việt
Ngày cập nhật 02/11/2018

Năm học 2018-2019, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam phối hợp với Golf Long Thành triển khai chương trình Hỗ trợ Sữa miễn phí cho trẻ em tại 12 Trường Tiểu học tại các xã vùng đặc biệt khó khăn, vùng sâu, xa, vùng biên giới tại 12 tỉnh, thành. Chương trình với mong muốn là một bước tiền đề góp phần vào phát triển chương trình sữa học đường và để cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em trong độ tuổi Tiểu học.

Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự phát triển thể lực, tầm vóc và trí tuệ của con người do đó ảnh hưởng trực tiếp đến việc phát triển nguồn nhân lực của đất nước. Mục tiêu nhất quán của Đảng và Chính phủ là không ngừng cải thiện các điều kiện sống của nhân dân, xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh;  Sự quan tâm của Đảng và Nhà nước đối với vấn đề phát triển nguồn nhân lực, đảm bảo quyền cơ bản của trẻ em trong đó có vấn đề dinh dưỡng trẻ em đã được thể hiện rất rõ trong các văn bản Luật pháp và Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng.
Câu chuyện sữa học đường đã được Chính phủ Việt Nam, Bộ Y tế, Viện Dinh dưỡng Quốc gia quan tâm từ rất sớm. Cách đây 10 năm, chúng ta đã có các bước đi đầu tiên trong việc nghiên cứu chuẩn bị việc bổ sung sữa cho trẻ mầm non và tiểu học. Bởi đây là giải pháp cần thiết, đã được nhiều quốc gia triển khai thành công. Ở Thái Lan, từ năm 1985, học sinh mẫu giáo, tiểu học đã được uống sữa nước ở trường học. Nhật Bản từ năm 1951 đã triển khai bữa trưa học đường gồm mì, soup, rau… Từ năm 1963, Nhật Bản đã chính thức đưa sữa học đường vào các trường học từ mẫu giáo, đến trung học, phổ thông, duy trì cho đến nay. Ở Việt Nam, một số địa phương cũng đã áp dụng thí điểm tại một số vùng, thu được các kết quả bước đầu.
Thực tế hiện nay chiều cao của người Việt so với thế giới đang ở mức thấp. Trên thế giới, cao nhất là nam giới Hà Lan với 1m82,5, nữ giới Lacphia cũng cao nhất là 1m7. Quốc gia có chiều cao thấp là Dongtimo với 1m6 ở nam; 1m49 ở nữ.
Vậy Việt Nam nằm ở đâu? Hiện nay, các số liệu cho thấy người trưởng thành nam giới Việt Nam cao khoảng 1m64, còn ở nữ là 1m54. Với chiều cao này, nam giới Việt đứng thứ 182/200, nữ ở mức 188/200 quốc gia - tức đứng rất thấp, chỉ từ thứ 12 và 18 từ dưới lên.
Lý do tầm vóc thấp đã được khoa học dinh dưỡng kết luận từ 4 nhóm yếu tố chính:
Yếu tố di truyền: Đây là yếu tố có ảnh hưởng mạnh nhất đến tầm vóc. Cải thiện yếu tố gen cần nhiều thời gian, nhưng một số quốc gia đã có những tiến bộ ví dụ như Nhật Bản, Hàn Quốc...
Dinh dưỡng: Được xếp vào yếu tố quan trọng thứ hai. Đây là yếu tố có thể cải thiện được và trọng tâm của các can thiệp.
Môi trường: Tức các yếu tố bên ngoài môi trường sống, vệ sinh, giảm các bệnh nhiễm trùng,…
Cuối cùng là các hoạt động thể lực, vận động.
- Nói như vậy việc trẻ em cần phải uống sữa để phát triển chiều cao?
Riêng đối với yếu tố dinh dưỡng, người ta tổng hợp có các yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển chiều cao là protein (đạm), các vi chất dinh dưỡng (canxi, sắt, kẽm), vitamin (A, D, K2). Sữa chính là thực phẩm có thể đáp ứng đủ các yếu tố này.
Nếu muốn tăng chiều cao, tầm vóc, cần quan tâm đến những giai đoạn nhất định, có những giải pháp tốt. Do đó, một giải pháp dinh dưỡng cho trẻ ở độ tuổi mầm non, tiểu học là rất cần thiết. Nếu muốn tăng chiều cao đầu tiên phải tập trung ở nhóm tuổi này. Bởi chiều cao của trẻ tăng trưởng liên tục từ khi trong bào thai cho đến khoảng 21 tuổi, tuy nhiên giai đoạn mầm non và tiểu học là một trong những giai đoạn có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất.
- Tại sao phải áp dụng cho lứa tuổi học đường?
Lứa tuổi học đường là lứa tuổi tăng trưởng nhanh về chiều cao. Trung bình khi năm 3 tuổi, trẻ tăng 9 cm/năm, năm 4 tuổi tăng 7,2 cm, các năm tiếp theo trung bình tăng 5,2-5,3 cm. Đặc biệt giai đoạn sau dậy thì (sau 15 tuổi), chiều cao tăng được rất ít, chẳng hạn 16 tuổi tăng 3,9 cm/năm, 17 tuổi tăng 2,3 cm/năm, 18 tuổi chỉ 1 cm/năm, 19 tuổi chỉ tăng 0,4 cm/ năm.
Như vậy, có thể nói giai đoạn trẻ 3 tuổi đến 15-16 tuổi rất quan trọng, cần có giải pháp tổng thể cho giai đoạn này bao gồm vấn đề dinh dưỡng, tập luyện, môi trường. Bổ sung sữa quan trọng và là một trong các giải pháp để cải thiện chiều cao cho người Việt.
 
Lễ phát động và ký kết Thỏa thuận tài trợ giữa Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam và Công ty Golf Long Thành 
triển khai thực hiện chương trình Hỗ trợ Sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017 - 2022
 
Với mong muốn là một bước tiền đề góp phần vào phát triển chương trình sữa học đường và để cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo sự bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ về dinh dưỡng giữa trẻ em ở các vùng đặc biệt là vùng sâu, xa, vùng biên giới, Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam đã hỗ trợ miễn phí sữa cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017-2022 với tổng kinh phí 25 tỷ đồng do Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành tài trợ. Mỗi năm chương trình hỗ trợ trung bình cho trên 3200 trẻ em tiểu học (từ 5 - 10 tuổi) tại các vùng khó khăn đến từ trên 10 tỉnh, thành phố được uống sữa miễn phí.
 
 
 
Học sinh được uống sữa tại Lớp trong chương trình Hỗ trợ sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học của Quỹ BTTEVN và Golf Long Thành
 

Dự kiến sau 5 năm thực hiện, chương trình sẽ hỗ trợ cho trên 16.000 trẻ em tiểu học. Mỗi trẻ em được uống sữa miễn phí trong một năm học, vào các ngày đi học. Chương trình đã góp phần cải thiện dinh dưỡng cho trẻ em, đảm bảo sự bình đẳng trong tiếp cận các dịch vụ về dinh dưỡng giữa trẻ em ở các vùng, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, nghèo.

Nghệ sỹ Xuân Bắc - đại sứ thiện chí của Quỹ giao lưu và truyền thông cho học sinh về chương trình uống sữa miễn phí

Năm 2018 - 2019 là năm thứ hai thực hiện Chương trình Hỗ trợ Sữa miễn phí cho trẻ em tiểu học giai đoạn 2017 - 2022, chương trình hỗ trợ cho gần 3.500 trẻ em tại 12 điểm Trường Tiểu học thuộc các vùng khó khăn, vùng biên giới của các tỉnh: Điện Biên, Lào Cai, Hà Nam, Thái Bình, Kon Tum, Gia Lai, Đắc Lắk, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Yên, An Giang và Cà Mau. Bằng việc cho các em uống sữa mỗi ngày (trong ngày đi học), mỗi em sẽ được hỗ trợ 180 hộp/1 năm học để giúp các em được cải thiện dinh dưỡng, phát triển tăng chiều cao. Chương trình cũng thực hiện quy trình đo chiều cao của trẻ trước khi uống sữa và kết thúc năm học để làm đánh giá hiệu quả và kết quả thực hiện chương trình.  Công ty cổ phần Đầu tư và Kinh doanh Golf Long Thành là một trong các nhà tài trợ đồng hành cùng Quỹ Bảo trợ trẻ em Việt Nam trong nhiều năm qua, ngoài chương trình hỗ trợ miễn phí sữa cho trẻ em tiểu học, Công ty Golf Long Thành còn tài trợ các chương trình: xây dựng trường học, lớp học, nhà nội trú; phẫu thuật cho trẻ em bị các dị tật mắt, môi, vận động, tim...; dụng cụ học tập; học bổng; xe đạp...

Lễ trao tặng quà và phát động chương trình Hỗ trợ Sữa miễn phí năm thứ hai tại Trường Tiểu học xã Phụng Châu, Hà Nội 

Một chương trình hỗ trợ sữa của Quỹ đã và đang triển khai trong nhiều năm qua là chương trình Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam, được thành lập từ năm 2008 dưới sự chủ trì của Quỹ bảo trợ trẻ em Việt Nam cùng sự đồng hành xuyên suốt của công ty Vinamilk với sứ mệnh hết sức cao cả, đó là đảm bảo quyền được uống sữa mỗi ngày của trẻ em Việt Nam, để các em có điều kiện phát triển toàn diện về thể chất cũng như trí tuệ. Với 1.540.800 ly sữa tương đương 10 tỷ đồng Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam dành cho hơn 17.000 trẻ em của 23 tỉnh thành trên cả nước vào năm 2018, tổng số ly sữa mà chương trình đã trao trong chặng đường 10 năm là hơn 33 triệu ly với tổng giá trị tương đương gần 140 tỷ đồng đến với gần 420 ngàn trẻ em khó khăn tại Việt Nam. Chương trình đã mang hàng triệu ly sữa ấm áp tình thương đến khắp các tỉnh thành trên cả nước, từ Hà Giang – nơi địa đầu Tổ quốc đến điểm cực Nam đất mũi Cà Mau. Gần đây nhất, trong các năm gần đây, Vinamilk và Quỹ sữa Vươn cao Việt Nam cũng đã tổ chức lễ trao sữa cho trẻ em nghèo tại Thừa Thiên Huế,  Quảng Nam, Ninh Bình, Lâm Đồng, Bến Tre, Nghệ An, An Giang,…

 
 

 

 
 
Gửi qua email
Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 226.532
Đang truy cập 313