Tìm kiếm tin tức
Liên kết
 
Xây dựng “nơi đáng sống” cho người yếu thế
Ngày cập nhật 03/11/2021
"Nơi đáng sống" cho các đối tượng đang được nuôi dưỡng, chăm sóc tại Trung tâm CTXH&QBTTE

       “Mình chỉ làm việc tám tiếng mỗi ngày rồi trở về nhà riêng, còn họ thì ở đây lâu dài. Trung tâm chính là ngôi nhà chung của các đối tượng đang được nuôi dưỡng, chăm sóc. Vì thế, chúng tôi phải xây dựng một môi trường thật sạch đẹp, bảo đảm an toàn, thành “nơi đáng sống” để họ cảm thấy hạnh phúc, yên tâm gắn bó với ngôi nhà chung này”. Đó là chia sẻ của ông Trần Văn Khải – Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Thừa Thiên Huế về nơi ông đang công tác.

       Nằm bên bờ sông đào An Hoà, với không gia yên tĩnh, xanh mát, Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em (thuộc Sở LĐ-TB&XH tỉnh Thừa Thiên Huế) là đơn vị có chức năng tiếp nhận, quản lý và nuôi dưỡng các đối tượng bảo trợ xã hội; đồng thời cung cấp dịch vụ công tác xã hội cho các nhóm đối tượng yếu thế. Hiện nay, Trung tâm đang nuôi dưỡng, chăm sóc tốt cho 88 đối tượng là người cao tuổi, người khuyết tật, trẻ em có hoàn cảnh đặc biệt, trẻ em lang thang cơ nhỡ, bị bỏ rơi, trong đó có 8 người cao tuổi nuôi dưỡng theo hình thức tự nguyện đóng góp kinh phí.

       Đến thăm Trung tâm một ngày cuối tháng 8, chúng tôi gặp lại cụ Nguyễn Thị Lài (73 tuổi, đối tượng nuôi dưỡng theo hình thức tự nguyện) cùng những người bạn đồng niên khác đang thư thái ngắm những giỏ hoa mới được treo lên trước hiên dãy nhà các cụ ở. "Ở đây chúng tôi rất yên tâm. Các cô, chú cán bộ không chỉ tận tình chăm sóc mà còn tạo không khí ấm áp, gắn kết như gia đình. Ở đây cũng có nhiều cây xanh mang lại không khí trong lành, mát mẻ, lại có thêm hoa tươi trước nhà để ngắm, thật thoải mái đầu óc", cụ Lài chia sẻ.

Bên trong phòng phục hồi chức năng vừa được Trung tâm cải tạo, sắp xếp lại

       Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh Trung tâm, ông Khải hồ hởi "khoe" những thay đổi tích cực trong thời gian qua của đơn vị. Nào là các cán bộ, nhân viên, người lao động của Trung tâm đã cùng nhau thường xuyên dọn dẹp vệ sinh toàn bộ khuôn viên, cắt cỏ, tỉa cành cây, cải tạo, sửa chữa lại hệ thông mương thoát nước; rồi đến việc sắp xếp lại các khu vực chăn nuôi, tăng gia sản xuất. Thậm chí, cả việc nhỏ nhặt như cho dọn sạch các loại dây nhợ mà đối tượng buộc chằng chịt phía sau các dãy nhà ở, rồi mua dây kẽm về giăng gọn gàng để đối tượng phơi áo quần,… "Chúng tôi đang có kế hoạch làm xanh lại thảm cỏ ở phần sân trung tâm, phát triển các khu vực hoa mai và các loại hoa khác; đồng thời kêu gọi các nhà hảo tâm, mạnh thường quân hỗ trợ các thiết bị tập thể dục ngoài trời. Với một không gian đầy ắp cây xanh và có các khu vui chơi giải trí, điều đó sẽ tạo môi trường sống tốt hơn nữa cho đối tượng", ông Khải tiết lộ.

       Đặc biệt, lãnh đạo Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Thừa Thiên Huế đã cho cải tạo, xây dựng 2 địa điểm mới là phòng tiếp khách và phòng thể dục, phục hồi chức năng cho đối tượng. Đối với phòng tiếp khách, ông Khải cho biết, nó có nhiều chức năng. Ngoài tiếp khách, đây cũng là nơi cho đối tượng đọc sách, báo, sinh hoạt tập thể và là nơi tiếp nhận đối tượng mới, tiếp nhận các nguồn, phần quà hỗ trợ từ các nhà hảo tâm,…Trong khi dó, phòng phục hồi chức năng cũng đã được trang bị nhiều loại máy móc, thiết bị tập như: máy chạy bộ, xe đạp, máy massage,… và có phòng về sinh khép kín.

      "Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em là đơn vị được giao thực hiện nhiều nhiệm vụ, trong đó nhiệm vụ chăm sóc, nuôi dưỡng người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người khuyết tật đặc biệt nặng, trẻ em bị bỏ rơi, trẻ em bị khuyết tật, ... là nhiệm vụ quan trọng nhất. Để thực hiện tốt nhiệm vụ này, đảm bảo cho đối tượng có cuộc sống tốt cả về vật chất lẫn tinh thần, Trung tâm hướng đến mục tiêu xây dựng Trung tâm là "nơi đáng sống". Do đó, bên cạnh thực hiện các nhiệm vụ chuyên môn, vấn đề bảo đảm vệ sinh môi trường, tạo không gian sống thoải mái, xanh, sạch, sáng là việc làm hết sức quan trọng", vẫn theo lời ông Khải.

Không gian xanh tại khu vực sân chính của Trung tâm

       Ông Khải cho biết thêm, nhằm xây dựng Trung Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em thành "nơi đáng sống", ngoài kinh phí từ nguồn ngân sách, Trung tâm đã vận động, kêu gọi thêm sự hỗ trợ từ xã hội hoá, với nhiều chương trình ý nghĩa. Các chương trình như: "Bóng mát tình thương" (trồng cây xanh tạo bóng mát nơi ở của các ông, bà và các cháu đang được nuôi dưỡng tại Trung tâm); "Gió mát mùa hè" (tặng quạt để trang bị thêm cho đối tượng); chương trình "Cánh hoa yêu thương" (tặng hoa để trang trí nơi ở của đối tượng). Qua triển khai thực hiện các chương trình, đã có nhiều tổ chức, doanh nghiệp và cá nhân tham gia trồng cây xanh, trồng hoa, tặng quạt và nhiều tặng phẩm có giá trị khác nên bộ mặt Trung tâm xanh hơn, đầy sắc hoa.

Hàng cây xanh được trồng mới từ nguồn xã hội hoá

       "Có thể nói, với việc thực hiện các giải pháp trên đã góp phần giúp các đối tượng có cuộc sống vật chất và tinh thần tốt hơn, tươi vui hơn, yêu đời hơn", Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm Công tác xã hội và Quỹ Bảo trợ trẻ em Thừa Thiên Huế khẳng định.

 

 

Các tin khác
Xem tin theo ngày  
Thống kê truy cập
Lượt truy cập 211.288
Đang truy cập 293